ไขคำตอบที่ชัดเจน  ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม

ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม

ต้องยอมรับเลยว่าคำถามนี้กลายเป็นประเด็นสุดฮิตที่คนมักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับการสูบ บุหรี่ไฟฟ้า กันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ในช่วงแรกๆ ที่มีการเปิดตัวบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมา จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ที่กระแสการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูบ “พอต” ได้กลายเป็นกระแสยอดฮิตทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้เราจึงอยากจะมาให้ความรู้ดีๆ เพื่อให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่า ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม มันจะส่งผลเสียได้เหมือนกับควันบุหรี่มือสองที่เราทราบกันมาอย่างยาวนานหรือไม่ สำหรับใครที่อยากจะพบกับคำตอบที่ชัดเจนวันนี้เราต้องมาดูกันเลย 

เผยคำตอบที่ชัดเจน ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม

เนื่องด้วยคำถามที่เป็นประเด็นที่ทำให้คนสงสัยกันมานานจึงได้มีการทดสอบในทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีการทดลองอยู่เรื่อยๆ โดยอ้างอิงจาก ข้อมูลของ NHS (National Health Service) หรือว่ากรมสุขภาพของประเทศอังกฤษ ได้มีการเผยออกมาว่าควรจะบุหรี่ไฟฟ้าจะประกอบไปด้วยสารนิโคตินจำนวนเล็กน้อยที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ เพราะฉะนั้นเมื่อนำผลความเสี่ยงมาเทียบกับควันบุหรี่ในสมัยก่อนแล้ว ยังถือว่าเป็นปริมาณที่น้อยมากๆ แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่ผลการทดลองยังไม่มีความชัดเจนดังนั้นนักวิทยาศาสตร์และนักสุขภาพมากมายจึงให้คำแนะนำในการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ใกล้กับสตรีมีครรภ์ เด็กทารกและรวมถึงสัตว์เลี้ยง ณ จุดนี้เราจึงสามารถสรุปได้ว่าควันบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีอันตรายอยู่ แต่มีอันตรายในปริมาณน้อยนั่นเอง

ทำไมควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสองถึงไม่อันตรายเหมือนกับควันบุหรี่มวน 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การดูด บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีอันตรายน้อยกว่า บุหรี่ มวนมากๆเนื่องจากว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้มีการผลิตน้ำมันดินหรือว่าผลิตคาร์บอนมอนอกไซด์ออกมา ซึ่งทั้งสองส่วนประกอบนี้ถือว่าเป็น สารเคมีที่มีอันตรายมากที่สุดที่สามารถผลิตได้จากบุหรี่มวน สามารถส่งผลทำให้ก่อโรคได้มากมายโดยเฉพาะโรคมะเร็งที่ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตที่คนสูบบุหรี่และยังรวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่มือสองได้รับผลกระทบกัน ในทางตรงกันข้ามน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและควันบุหรี่ไฟฟ้ามีสารอันตรายที่น้อยกว่ามากหลายเท่ามันจึงส่งผลทำให้ความบุหรี่ไฟฟ้ามือสองที่ถูกผลิตออกมานั้นแทบจะไม่มีอันตรายเลย แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ตามที่เราได้กล่าวไว้เบื้องต้นว่าการใช้งานอยู่บนพื้นฐานของความพอดีก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยังคงสำคัญอยู่ดี 

ถึงควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสองไม่อันตราย แต่ผู้สูบควรใส่ใจผู้ที่อยู่รอบข้าง 

เมื่อคุณได้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าควันมือสองของบุหรี่ไฟฟ้านั้น ไม่ได้อันตรายเมื่อนำไปเทียบกับควันมือสองของบุหรี่มวน แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่และยังไม่ได้รับการยอมรับ 100% จากคนทั่วไปเพราะยังมีบางกลุ่มที่ยังคงต่อต้านการสูบควันทุกชนิดดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องใส่ใจในการสูบเมื่อมีผู้คนอยู่รอบข้างเพราะมันอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มคนเหล่านั้นได้อาทิเช่น 

  • สร้างความรำคาญ

ควันของบุหรี่ไฟฟ้าถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีกลิ่นเหม็นเหมือนบุหรี่มวน แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ว่ากลิ่นที่คุณเลือกสูบนั้นจะถูกจริตผู้ที่อยู่รอบข้างทุกคน มากไปกว่านั้นถ้าคุณลองสังเกตให้ดีคุณก็จะสามารถเห็นได้ว่าควรของบุหรี่ไฟฟ้าหรือว่าพอตนั้นจะมีปริมาณควันที่ค่อนข้างเยอะและมากกว่าควันบุหรี่ ซึ่งมันอาจสามารถสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ที่อยู่รอบข้างได้ เพราะฉะนั้นแล้วจึงแนะนำให้คุณสูบเฉพาะในสถานที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้เพื่อสำหรับการสูบบุหรี่ดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าควรจะไม่ได้เหม็นแต่ก็ไม่ควรสูบในสำนักงานหรือในสถานที่ที่มีบุคคลอื่นที่ไม่สูบอยู่ร่วมด้วย 

  • บางคนแพ้ควันบุหรี่ไฟฟ้า

ในบางครั้งถ้าหากว่าคุณไปสูบ บุหรี่ไฟฟ้า ในสถานที่ที่มีคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มันก็อาจจะส่งผลเสียต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากที่ตัวผู้สูบต้องมีความรับผิดชอบและต้องได้รับความยินยอมจากผู้ที่อยู่รอบข้างก่อนว่าสามารถให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า ณ บริเวณนั้นได้หรือไม่ การทำแบบนี้ถือเป็นความรับผิดชอบต่อส่วนรวมที่สำคัญที่ผู้สูบทุกท่านต้องคำนึงถึง 

บทสรุปเกี่ยวกับควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง 

จากความรู้ ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม ที่เรานำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันในวันนี้ เชื่อว่าก็คงจะทำให้ใครหลายคนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายของควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสองได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากปัจจุบันยังไม่ได้มีการเผยแพร่ผลทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ได้ผลชัดเจนแล้ว 100% ว่าควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสองไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือผู้สูบควรมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมทำให้เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้น โดยการหลีกเลี่ยงการสูบใกล้สตรีมีครรภ์ เด็กทารก สัตว์เลี้ยง และยังรวมถึงการสูบใกล้ผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่หรือว่าบุหรี่ไฟฟ้าเลย เพื่อให้คุณสามารถอยู่ร่วมกับส่วนรวมได้อย่างมีความสุข สามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างสบายใจโดยไม่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง