อะตอมคอยเดี่ยว หรือว่าอะตอมคอยล์คู่ดีกว่ากัน

อะตอมคอยเดี่ยว

เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่ยอดฮิตกันเหลือเกิน มาหลายยุคหลายสมัยกับคำถามว่าที่ว่าอะตอมคอล์เดี่ยวหรือว่าแบบคู่จะสามารถใช้งานได้ดีมากกว่ากัน ซึ่งอันที่จริงแล้วต้องบอกเลยว่าแล้วแบบก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไปเพราะมันได้ถูกออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการของการใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เพื่อให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจได้ดีมากยิ่งขึ้นระหว่างอะตอมคอยล์เดี่ยวและอะตอมคอยล์คู่ เราจึงจะได้มีการให้ข้อมูลถึงข้อแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย ของคอยล์ทั้งสองชนิดนี้ 

มาทำความรู้จักกันก่อนคอล์คืออะไร มีหน้าที่อะไร

คอยล์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้ บุหรี่ไฟฟ้า สามารถทำงานได้ ซึ่งหน้าที่ของคอยล์ก็คือเป็นขดลวดที่สร้างความร้อน ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีทั้งแบบสำลีและแบบเซรามิก ที่มีข้อดีในตัวแตกต่างกันออกไป เมื่อไหร่ก็ตามที่บุหรี่ไฟฟ้าได้มีการเริ่มต้นใช้งาน กำลังไฟก็จะถูกจ่ายส่งมาที่คอยล์เพื่อให้ทำความร้อน และเมื่อมีการทำความร้อนเกิดขึ้นตัวสำลีหรือว่าตัวเซรามิกก็จะเริ่มมีการดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จนกว่าจะอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้วหลังจากนั้นจึงจะมีการสร้างไอระเหยขึ้นมาหรือควันของบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง 

ค้นพบความแตกต่างระหว่างอะตอมคอยล์เดี่ยว vs อะตอมคอยล์คู่

อันที่จริงแล้วคอยล์ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ 2 รูปแบบเท่านั้น เพราะมันยังมีรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย แต่โดยหลักๆ แล้วที่คนมักจะตั้งคำถามกันมากที่สุดก็คือความแตกต่างระหว่าง อะตอมคอยล์เดี่ยวและอะตอมคอยล์คู่

  • อะตอมคอยล์เดี่ยว

อะตอมคอยล์เดี่ยวมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Single Coil โดยสาเหตุที่ต้องเรียกว่า อะตอมคอยเดี่ยว นั้นเป็นเพราะว่าตรงขดลวดบุหรี่ไฟฟ้าจะมีเพียงแค่เสาเดียวเท่านั้น ข้อดีของคอยล์ชนิดนี้ก็คือมีความสามารถในการผลิตความที่ค่อนข้างมาก และคนที่ถูกผลิตออกมานั้นค่อนข้างมีความสมูทต่อเนื่อง มากไปกว่านั้นจุดเด่นที่ทำให้คอยล์ชนิดนี้มีความน่าสนใจนั่นก็คือความสามารถในการดึงนิโคติน ชาติ กลิ่นออกมาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังใช้กำลังไฟจากแบตเตอรี่ที่น้อยกว่า Coil ชนิดอื่นๆ 

  • อะตอมคอยล์คู่

อะตอมคอยล์คู่ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Dual Coil จะเป็นอะตอมที่สามารถติดตั้งคอยล์ได้สูงสุดถึง 8 คอยล์แต่โดยปกติแล้วจะนิยมใช้เพียงแค่ 2 คอยล์เท่านั้น ซึ่งข้อดีของอะตอมแบบนี้ก็คือมีความโล่งเป็นพิเศษ สามารถผลิตควันได้ในปริมาณมากเพราะฉะนั้นแล้วสายเล่นควันทั้งหลายจึงนิยมชมชอบอะตอมชนิดนี้กันเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามคอยล์ชนิดนี้ต้องการกำลังไฟที่มากกว่าคอยล์แบบเดี่ยว เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องใช้กับเครื่องที่มีขนาดแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่ 

สรุปข้อแตกต่างของอะตอมคอยล์เดี่ยว vs อะตอมคอยล์คู่

เพื่อให้ทุกท่านสามารถเข้าใจถึงความแตกต่างของคอยล์ทั้ง 2 รูปแบบได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นเราจึงขออนุญาตสรุปข้อแตกต่างระหว่างอะตอมคอยล์เดี่ยว vs อะตอมคอยล์คู่ออกมาดังนี้ 

  1.  การรีดรสชาติ อะตอมคอยล์เดี่ยวจะสามารถทำงานได้ดีกว่า
  2. อะตอมคอยล์คู่จะสามารถผลิตควันได้มากกว่าอะตอมคอยล์เดี่ยว 
  3. ในเรื่องการประหยัดน้ำยา อะตอมคอยล์เดี่ยวจะสามารถทำงานได้ดีกว่า

คุณเหมาะกับคอยล์แบบไหนมากกว่ากัน?

สำหรับคำถามที่ว่าคุณจะเหมาะสำหรับคอชนิดไหนมากกว่ากันก่อนอื่นคุณต้องวิเคราะห์ตัวเองก่อนว่าคุณนั้นชอบดูดแบบไหน ถ้าหากว่าคุณยังเป็นมือใหม่ที่เน้นการสูบแบบ MTL คอยล์ที่จะเหมาะกับคุณมากที่สุดก็คงจะเป็น อะตอมคอยเดี่ยว แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่สูบมานานแล้วและเป็นคนที่ชอบดูดแบบควันมากๆ ก็แนะนำให้ใช้แบบ Dual Coil จึงจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ดีมากที่สุด 

พอตที่วัยรุ่นชอบกันใช้คอยล์แบบไหน

ในปัจจุบันนี้พอตถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยการออกแบบที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย มากไปกว่านั้นยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด โดยคอยล์ที่ได้มีการนำมาใช้กับ พอตไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอตระบบปิด หรือว่าแบบใช้แล้วทิ้ง จะเป็นแบบอะตอมคอยล์เดี่ยวกันเสียส่วนมาก เนื่องจากว่าสามารถเข้ากันได้ดีกับการทำงานของเครื่องมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นปริมาณความที่อยู่ในช่วงกำลังดีและยังรวมถึงการใช้ไฟที่น้อยกว่า เพราะว่าพอตแบบระบบปิดหรือว่าแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหลายมักจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวที่ขนาดจะไม่ได้ใหญ่เท่ากับระบบเปิด อีกทั้งยังไม่สามารถปรับกำลังไฟได้นั่นเอง 

พอตระบบปิดหรือว่าแบบใช้แล้วทิ้งเปลี่ยนคอยล์เองได้หรือไม่

พอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิด และพอตไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง เป็นรูปแบบที่ถูกออกแบบมาให้สามารถพร้อมสูบได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องปรับกำลังไฟหรือว่าเปลี่ยนคอยล์ ดังนั้นถึงแม้ว่าผู้ใช้งานต้องการจะเปลี่ยนก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้ทางแบรนด์ได้มีการผลิตและปรับกำลังไฟรวมถึงการเลือกรูปแบบ ขนาด คอยล์มาให้อย่างลงตัวที่สุดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่จะมีการตัดสินใจซื้อพอตสักเครื่องมาไว้ใช้งาน มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ซื้ออาจจะต้องได้มีการศึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดอะไหล่ของตัวเครื่องให้ดี เพื่อให้ได้ฟีลสูบตามที่ต้องการ