iqos คือ อะไร น่าใช้งานหรือไม่ คนอยากเลิกบุหรี่ต้องรู้จัก

iqos คือ

เจ้าตัว iqos คือ อุปกรณ์ที่มีมานานมากแล้ว เคยได้รับความนิยมมากในสมัยอดีตประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยความนิยมของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีมากขึ้นก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้อาจจะเลือนหายกันไป ซึ่ง บุหรี่ไฟฟ้า IQOS เป็นอุปกรณ์ที่ได้มีการคิดค้นและได้มีการเริ่มขายกันมาตั้งแต่ปี 2014 ผลิตโดยบริษัท Philip Morris International Inc. ซึ่งก็เป็นบริษัทเดียวกับผู้ผลิตบุหรี่ L&M และ Marlboro ที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งวันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับอุปกรณ์ชนิดนี้การว่ามันคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร และสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่แล้วจะมีประสิทธิภาพดีเท่ากับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่ สำหรับท่านใดที่ต้องการจะทราบความรู้ดีๆ วันนี้แนะนำให้อ่านให้จบ 

บุหรี่ iqos คือ อุปกรณ์ Heat Not Burn

Heat Not Burn ทำความร้อนแต่ว่าไม่มีการเผาไหม้ เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเอ๊ะกับประโยคนี้ ว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะการสูบบุหรี่อย่างไรแล้วก็ต้องมีการเผาไหม้เกิดขึ้นจึงจะสามารถรับรสชาติของบุหรี่ออกมาได้ ซึ่งเราขออนุญาตอธิบายก่อนว่าโดยปกติแล้วถ้าเราดูดบุหรี่ธรรมดาทั่วไปมันจะมีการเผาไหม้อยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 900 องศาเซลเซียส แต่สำหรับเจ้าตัว IQOS มันจะมีการใช้วิธีการแบบอารมณ์ทำความร้อนในระดับสูงแต่ไม่สูงเพียงพอที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้เกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะอยู่ที่ประมาณ 350 องศาเซลเซียสเท่านั้นดังนั้นมันจึงส่งผลทำให้ไม่ก่อให้เกิดสารอันตรายเกิดขึ้น ไม่มีควันเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามผู้สูบก็จะยังคงได้รสสัมผัสของบุหรี่เหมือนเดิม

ทำไม IQOS ถึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

  • เพราะว่าไม่มีการเผาไหม้จึงทำให้ไม่มีควัน ไม่มีกลิ่น ไม่มีควันบุหรี่มือสองรบกวนคนรอบข้าง
  • มีรสชาติที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับบุหรี่จริง แต่มีอันตรายน้อยกว่าถึง 90%
  •  มีลักษณะเคลื่อนที่ค่อนข้างเล็กพกพาง่าย มีน้ำหนักที่เบา 
  • iqos คือ ทางเลือกในการเลิกบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง 

หลักการทำงานของเจ้าตัว IQOS

วิธีการทำงานของเจ้าตัวอุปกรณ์นี้ค่อนข้างไม่มีความซับซ้อนใดๆ เมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้งานได้มีการนำบุหรี่ชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับ IQOS ใส่เข้าไป ซึ่งเราจะเรียกกันว่า Heatstick ตัวเครื่องก็จะเริ่มมีการทำความร้อนทีละนิดจนขยับไปจนถึงสูงสุด 350 องศา และสำหรับ iqos ในบางรุ่นอาจจะสามารถปรับระดับความร้อนที่ต้องการได้ด้วย ยิ่งระดับความร้อนต่ำเท่าไรความเบาบางของรสชาติก็จะลดลงไปเท่านั้น 

IQOS สามารถใช้บุหรี่ธรรมดาใส่ลงไปได้หรือไม่ 

Heatstick ถ้าดูแบบผิวเผินมันค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับบุหรี่ธรรมดาเลยอาจแตกต่างตรงที่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น จึงทำให้หลายคนคิดว่าจะสามารถใช้บุหรี่จริงแทนได้หรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ได้เด็ดขาด เพราะว่าเจ้าตัว Heatstick นั้นมีการออกแบบพิเศษโดยเฉพาะให้มีความหนาแน่นสูงและในขณะเดียวกันก็มีปริมาณ นิโคติน ที่น้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาถึง 80% และไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันทาร์อีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วถึงแม้ว่ารูปร่างมันจะดูคล้ายกันกับบุหรี่มวนของจริงมากๆ แต่ห้ามเผลอไปลองเอาบุหรี่มวนมาใช้เด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้ผู้สูบได้รับอันตรายมากมาย และอาจจะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องได้อีกด้วย 

ใครบ้างที่เหมาะกับการใช้งาน บุหรี่ IQOS

อันที่จริงสำหรับผู้ที่สนใจเลิกบุหรี่ทุกท่าน IQOS ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนที่เป็นผู้สูบบุหรี่ค่อนข้างจัด และไม่สามารถเลิกด้วยวิธีอื่นได้ เพราะว่าการสูบ IQOS จะเป็นทางเลือกเสริมที่ทำให้ทุกท่านได้รับรสสัมผัสที่มีความคล้ายคลึงกับบุหรี่มวนมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม IQOS นั้นก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับทางเลือกอื่นๆ ดังนั้นคนที่สนใจต้องการจะเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้ก็อาจจะต้องมีงบประมาณระดับหนึ่ง 

ระหว่างการเลิกบุหรี่ด้วยพอตกับการเลิกบุหรี่ด้วย IQOS แบบไหนน่าสนใจกว่ากัน 

อีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมในการเลิกบุหรี่นอกเหนือ iqos คือ การใช้ พอต ซึ่งทุกวันนี้ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะว่าค่าใช้จ่ายนั้นค่อนข้างถูกกว่าเมื่อเทียบกับ IQOS แต่อย่างไรแล้วหากจะถามว่าการเลิกบุหรี่โดยอุปกรณ์ใดมีความน่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน ตรงนี้อาจจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยส่วนบุคคลของแต่ละท่านด้วย สำหรับท่านใดที่มีงบประมาณสูงหน่อยและต้องการเลิกบุหรี่ได้แบบจริงจัง และเคยเป็นผู้ติดบุหรี่แบบสูบจัดมาก่อน ก็อาจจะแนะนำให้เริ่มต้นเลิกด้วยการใช้ IQOS แล้วจึงปรับมาสูบพอตในภายหลัง แต่สำหรับท่านใดที่อาจจะไม่ได้ติดมาก และไม่ได้มีงบประมาณสูงก็แนะนำให้ใช้พอตแทน โดยอาจจะเลือกเป็นการทดลองพอตแบบใช้แล้วทิ้งมาใช้งานก่อน 

บทสรุป IQOS น่าใช้หรือไม่

สรุปแล้ว iqos ก็ถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ทางเลือกช่วยเลิกบุหรี่ที่มีความน่าสนใจพอสมควร เพราะมันมีความปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาถึง 90% และในขณะเดียวกันก็ยังไม่มีกลิ่นรบกวนคนรอบข้างอีกด้วย ดังนั้นมันจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนทำงานที่ไม่ต้องการให้มีปัญหากลิ่นติดตัว และยังรวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังตามหาวิธีการเลิกบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด