พอตตกน้ำ ทำยังไงดี แชร์ประสบการณ์ตรงของคนรักพอต

พอตตกน้ำ ทำยังไงดี

เป็นที่รู้กันในเหล่าผู้สูบพอตทั้งหลายว่า สิ่งนี้เปรียบเสมือนดั่งอวัยวะที่ 33 ที่ขาดไม่ได้ ต้องพกไปด้วยทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ไปท่องเที่ยว หรือ ออกเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้น อาจเกิดเหตุการณ์สุดวิสัยที่ผู้สูบจะเจอได้ เช่น ทำพอตตกน้ำ และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้วล่ะก็ เมื่อตกน้ำสักครั้ง ทำเอาใจหล่นวูบกันเป็นแถวแน่ ๆ วันนี้ PodTT จะมาแนะนำขั้นตอนว่า หากพอตตกน้ำแล้วเราควรทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขไหม หรือควรทิ้งไปเลยดี มาดูกัน

พอตตกน้ำ สิ่งแรกที่ต้องทำคืออะไร

สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้าด้วยแล้ว ถ้าพอตตกน้ำ แน่นอนว่าคุณภาพการใช้งานอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ผลของการใช้งานหลังจากเก็บขึ้นมาจากน้ำนั้น สามารถเป็นไปได้หลายรูปแบบ ต่อไปนี้จะเป็นวิธีที่อาจพอช่วยกู้ชีวิตของพอตคุณกลับขึ้นมาได้ มีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  • ปิดเครื่องทันทีและห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาด

หากเก็บ พอตไฟฟ้า ขึ้นมาจากน้ำแล้ว หลายคนคงอาจจะรีบเปิดเครื่องเช็คดูว่ายังใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างร้ายแรง เพราะการที่เราเปิดเครื่องหรือใช้งานขณะที่ตัวเครื่องหรือแผงวงจรเปียกนั้น จะให้เครื่องแผงวงจรไฟฟ้าในตัวเครื่องลัดวงจรทันที สิ่งแรกที่ควรทำคือปิดเครื่อง หรือหากเครื่องปิดอยู่ก็ห้ามทำการเปิดเครื่องขึ้นมาโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการตัดวงจรไฟฟ้า

  • ถอตแบตเตอรี่ หรือ ถ่าน ออกทันที

หากตัว พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นแบบที่สามารถถอดชิ้นส่วน รวมถึงสามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้ ให้ทำการถอดออกทันที เพื่อตัดวงจรไฟฟ้าอย่างถาวร เพราะถึงแม้เราจะปิดเครื่องไปแล้วก็ตาม แต่หากยังมีแบตเตอรี่หรือถ่านอยู่ในตัวเครื่อง ระบบไฟฟ้าก็อาจจะยังทำงานและทำให้เครื่องเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ รวมถึงแบตเตอรี่นั้นนับว่าเป็นขยะอันตรายที่ควรทิ้งให้ถูกที่ หากโดนน้ำ หรือ อากาศ หรือแบตเตอรี่ชำรุด สามารถก่อให้เกิดความร้อน ไปจนถึงทำให้พอตมีการระเบิดได้

  • รีบทำให้แห้งโดยเร็วที่สุด

หลังจากปิดเครื่องแล้ว ถอดแบตเตอรี่ออกเสร็จ สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือทำอย่างไรก็ได้ให้เครื่องแห้งโดยเร็วที่สุด เริ่มจากการใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆเช็ดภายนอกอย่างละเอียด สำหรับบางจุดเล็กๆน้อยๆ หรือบางส่วนที่ไม่สามารถใช้ผ้าเข้าไปเช็ดอย่างทั่วถึงได้ สามารถใช้ไดร์เป่าผมเป่าช่วยได้ แต่ห้ามใช้ลมร้อนโดยเด็ดขาด เพราะความร้อนอาจทำให้แผงวงจรเกิดการชำรุดได้

  • ใส่ในข้าวสารหรือสารดูดความชื้น

แน่นอนว่าถึงเราจะเช็ดหรือเป่าจนมั่นใจว่าตัวเครื่องแห้งแล้ว แต่อาจจะยังมีความชื้นที่หลงเหลืออยู่ตามซอกหลืบหรือตามแผงวงจร ซึ่งตัวความชื้นเหล่านี้แหละที่จะทำให้เกิดปัญหาการใช้งานในภายหลัง ลองนำเครื่องไปแช่ถังข้าวสารหรือสารดูดความชื้นเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ และควรแช่มากกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อทำการดูดความชื้นที่หลงเหลืออยู่

  • ตรวจสอบและทดสอบ

เมื่อครบ 24-48 ชั่วโมง ลองนำเครื่องมาเปิด ตรวจสอบ และทดลองใช้งานอย่างระมัดระวัง หากเครื่องสามารถกลับมาใช้งาน ก็ใช้งานได้ตามปกติ แต่หากเครื่องยังมีปัญหาหรือพบข้อปกติ แนะนำว่าไม่ควรนำกลับมาใช้งาน ให้ทิ้งไปจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่านี่คือเครื่องใช้ไฟฟ้า หากเกิดข้อผิดพลาด เครื่องร้อน หรือระเบิดขึ้นมา อย่างไรก็ไม่คุ้มเสี่ยง

พอตตกน้ำและพังต้องทำอย่างไรต่อ

เมื่อลองแก้ปัญหาพอตตกน้ำด้วยข้อมูลที่เราแนะนำกันไปเรียบร้อย แต่ไม่ได้ผล คุณควรทำอย่างไรต่อ เพื่อให้พอตถูกทิ้งอย่างเหมาะสม และคุณเองก็มีไอเทมมาใช้งานต่อ มาดูกัน

·      ทิ้งพอตให้ถูกที่

เนื่องจากพอตเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้า มีแบตเตอรี่ที่อาจทำให้อันตรายหรือระเบิดได้ การเลือกทิ้งในขยะให้ถูกประเภทมีส่วนช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนได้มากขึ้น

·      ตามหาร้านบุหรี่ไฟฟ้าใกล้ฉัน

ถ้าพูดถึงร้านที่ดัง คุณภาพดี และมีของครบพร้อมส่งเร็วที่สุดในตอนนี้ที่อยู่ในเขต กทม. และพื้นที่ใกล้เคียง ขอแนะนำ PodTT ให้คุณได้รู้จัก บอกเลยว่าทักไปมีของครบพร้อมส่งทุกรายการ จากนั้นคุณจะได้รับสินค้าของแท้ราคาคุ้ม ที่จัดส่งอย่างรวดเร็วไปใช้งานแทนเครื่องที่พังอย่างแน่นอน

หากสังเกตดี ๆ แล้ว คู่มือบุหรี่ไฟฟ้าแทบทุกค่าย ทุกรุ่น จะมีคำเตือนบอกไว้ชัดเจนเสมอว่า ให้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำโดยตรง นั่นเป็นเพราะเมื่อพอตตกน้ำเมื่อไหร่ ไม่ใช่เพียงแต่ตัวเครื่องภายนอกเท่านั้นที่เปียก แต่รวมถึงระบบและวงจรไฟฟ้าภายในที่ได้รับความเสียหายด้วย 

ดังนั้น หากคุณทำพอตตกน้ำ ให้ลองพิจารณาดูก่อนเบื้องต้นว่า สมควรทิ้งเลยหรือนำมาแก้ไขดี หากเป็นพอตที่ราคาไม่สูงมากนัก หรือเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง เราแนะนำให้ทิ้งไปและซื้อใหม่จะปลอดภัยกว่า การหาร้านบุหรี่ไฟฟ้าใกล้ฉัน เพื่อซื้อใหม่นั้นก็ไม่ยาก ปัจจุบันเพียงแค่สั่งออนไลน์ก็สามารถรอรับของได้เลย PodTT เปิดให้บริการตลอด 24 ชม. ส่งด่วน ส่งไว และมีบริการ KS Man ส่งถึงมือคุณภายใน 3 ชม. สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ กทม. และปริมาณฑล

พอตตกน้ำ ทำยังไงดี