เอาพอตขึ้นเครื่องบินได้ไหม ? คำถามคาใจสำหรับนักสูบ

เอาพอตขึ้นเครื่องบินได้ไหม

หลายคนยังมีประเด็นและไม่แน่ใจเกี่ยวกับการนำ เอาพอตขึ้นเครื่องบินได้ไหม เนื่องจากพอตบุหรี่ไฟฟ้าอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ายังไม่เป็นที่ยอมรับทางกฎหมายในประเทศไทย หลายคนจึงกลัวไปถึงเรื่องการตรวจสอบและการนำขึ้นเครื่องเพื่อการเดินทาง วันนี้เราจะมาค้นพบคำตอบไปด้วยกันว่าสามารถนำขึ้นเครื่องได้หรือไม่ หรือมีกฎหมายและข้อกำหนดใด ๆ ที่ต้องปฏิบัติตามหรือเปล่า

กฎหมายการบินที่อนุญาตให้นำพอตไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้

ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นมา สายการบินหลาย ๆ สายได้อนุญาตให้ผู้ใช้งาน พอตไฟฟ้า นำ บุหรี่ไฟฟ้า ประเภทนี้ขึ้นเครื่องได้แล้ว โดยต้องอยู่ภายใต้กฎการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ เหมือน ๆ กันกับการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ ขึ้นเครื่องปกติทั่วไปอย่าง คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือเครื่องหนีบผม ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของสายการบินโดยพื้นฐาน ดังนี้

1. ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องได้ต้องนำขึ้นเครื่องเท่านั้น

เป็นข้อกำหนดอันดับแรกของสายการบิน เพราะว่าแบตเตอรี่ทุกประเภทจะไม่สามารถนำ ไปโหลดลงใต้เครื่องได้ เพราะจะรบกวนการทำงานของระบบสัญญาณในการขับเครื่องบินและเรดาร์ต่าง ๆ ทำให้เกิดอุปสรรคในการบินได้ จึงต้องนำขึ้นเครื่องเพื่อเป็นสัมภาระส่วนตัวเท่านั้น เหมือนกับคอมพิวเตอร์ แล็บท็อบ หรือแท็บเล็ตทั่วไป ระหว่างการตรวจกระเป๋า อาจจะต้องแยก Pod ออกมาด้วย

2. ความจุของแบตเตอรี่ต้องไม่เกิน 10,000 mAh

ตามกฎหมายทั่วไปของการนำแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องในรูปแบบของ Carry-On bagged หรือสัมภาระส่วนตัวนำขึ้นเครื่อง คุณสามารถนำพอตไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้อย่างสบายเพราะว่าตัวแบตเตอรี่ของพอตไฟฟ้าไม่ได้มีความจุมากกว่า 500mAh แน่นอน แต่อาจจะมีบางสายการบินที่จะขอให้คุณแยกแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่อง ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ค่อยทำกันแล้ว

3. ปริมาณน้ำยาต้องไม่เกิน 100ml

เช่นเดียวกับการนำของเหลวขึ้นเครื่องตามข้อกำหนดโดยทั่วไปของสายการบินและสนามบิน คุณไม่สามารถนำของเหลวขึ้นเครื่องได้มากกว่า 100 มิลลิลิตร เพราะฉะนั้นน้ำยาหรือความจุของน้ำยาในตัวเครื่องจะต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตรเช่นกัน หรือหากจะเป็นการพบน้ำยาเป็นขวดเพื่อไปเติมแล้วละก็ คุณอาจจะพิจารณาย้ายน้ำยาลงในขวดที่มีปริมาณไม่เกิน 100 มิลลิลิตรแทน เพื่อให้สามารถพกพาขึ้นเครื่องได้

4. ไม่อนุญาตให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่อง

ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถนำพอตบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ แต่ข้อกำหนดในเรื่องของการสูบบุหรี่ ก็ยังคงเหมือนกับบุหรี่ทั่วไป ซึ่งก็คือคุณไม่สามารถสูบบุหรี่บนเครื่องหรือในห้องน้ำได้ เพราะจะมีสัญญาณเตือนการสูบบุหรี่อยู่ทั่วทุกจุดของตัวเครื่อง และหากฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมายที่แรงมาก เพราะทำให้ชีวิตของผู้คนทั้งเครื่อง อยู่ในอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถชาร์จแบตบนเครื่องด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะมีจุดชาร์จแบตให้ เพราะมาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทพอตแตกต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปอย่าง มือถือ หรือคอมพิวเตอร์

คำเตือนสำหรับผู้ที่ทำการบินไปต่างประเทศ

ผู้ที่โดยสารสายการบินไปต่างประเทศ จำเป็นจะต้องศึกษากฎหมายประเทศปลายทางให้ดีก่อน เพราะว่าในบางประเทศนั้นกฎหมายในการนำเข้าพอตบุหรี่ไฟฟ้าถือว่ารุนแรงมาก ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 32 ประเทศด้วยกัน หากคุณฝ่าฝืนกฎหมายตรงนี้คุณอาจจะมีโทษจำคุกหรือร้ายที่สุดโทษประหารก็มีความเป็นไปได้ เพราะว่าในบางประเทศถือว่ากฎในการสูบบุหรี่มีความเคร่งครัดเป็นอย่างมาก และในอีกหลายประเทศเช่นกัน ที่สามารถสูบบุหรี่พอตไฟฟ้าได้ และมีจำหน่ายในประเทศอีกด้วย สำหรับผู้ที่เป็นสิงห์นักสูบทั้งหลาย ลองหาข้อมูลให้ดีเพื่อให้การเดินทางเป็นไปได้อย่างสะดวกขึ้น

แนะนำพอตบุหรี่ไฟฟ้าในการท่องเที่ยวเพื่อให้เดินทางได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น

หากเป็นในประเทศไทยแล้วละก็ คุณสามารถสั่งซื้อออนไลน์หรือซื้อโดยตรงได้กับผู้ที่มีจำหน่ายได้เลย แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องระวังในเรื่องการใช้งานในพื้นที่สาธารณะด้วย และทางเราก็มีพอต ที่จะมาแนะนำสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ซึ่งได้แก่

·  พอตใช้แล้วทิ้งยอดนิยม KS Quik ไม่ต้องชาร์จ เลือกได้มากกว่า 5000 สูบ

·  พอตใช้แล้วทิ้ง VMC 600 และ 5000 สูบ มีให้เลือก 10 กลิ่นยอดนิยม

·  พอต KS Kurve เพราะว่าสามารถใช้งานได้นานที่สุด จุแบตได้ 450 mAh และชาร์จได้เร็ว

สาเหตุที่แนะนำพอตยี่ห้อและรุ่นข้างต้นก็เพราะว่า คุณสามารถใช้งานพอตแบบใช้แล้วทิ้งที่มีคุณภาพได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมด ต้องชาร์จแบตที่ไหนในระหว่างการเดินทาง หรือต้องพกน้ำยาไปเติม ส่วนพอตที่สามารถใช้งานได้นานอย่าง KS Kurve ก็เป็นเหตุผลเดียวกันเพราะว่ามีปริมาณแบตที่จุได้นานที่สุดและสูบได้นาน

สรุปคำตอบว่า เอาพอตขึ้นเครื่องบินได้ไหม ? ขึ้นได้แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของสายการบิน

ตรวจสอบปลายทางของคุณให้ดีว่าหากเป็นปลายทางต่างประเทศคุณจะสามารถนำเข้าพอตประเภทนี้ได้หรือไม่ เพราะว่ากฎเกณฑ์ทั่วไปของสนามบิน คุณสามารถนำไปใช้ทั่วประเทศไทยได้ แต่ประเทศปลายทางการนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตไฟฟ้าอาจจะผิดกฎหมายร้ายแรง และทำให้คุณตกอยู่ในปัญหาได้ เพราะฉะนั้นทำตามข้อกำหนดและเช็กข้อมูลเกี่ยวกับประเทศปลายทางให้ดี เพื่อให้คุณไม่มีปัญหาในการใช้งานและที่สำคัญพอตที่ใช้แล้วทิ้ง ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก และใช้งานพอตเพื่อการสูบนิโคตินได้ง่ายที่สุด เพียงแค่หยิบแล้วสูบได้เลย